Tin bổ ích

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN MÁY BƠM NƯỚC ĐÚNG CÁCH

Máy bơm nước số 1 Việt Nam - Maxwin Water Pump

 

Hầu hết tất cả các loại máy bơm dù là hàng nhập khẩu, liên doanh hay nội địa trong quá trình sử dụng cũng cần được bảo dưỡng chăm sóc thường xuyên để giúp tăng tuổi thọ cho sản phẩm. Bởi trong quá trình sử dụng lâu dài sẽ có một vài bộ phận sẽ bị hỏng hóc, hoen gỉ hoăc trục trặc. Vì vậy, cần được bảo dưỡng thường xuyên và đúng cách.
Trước tiên cần kiểm tra hoạt động của cánh quạt, môtơ máy bơm, dây đai, trục, van phao có hoạt động ổn định hay không? Nếu không bạn cần thực hiện vệ sinh sạch sẽ tấm lưới chắn rác thải, xả cặn bã hết ở đáy tháp, vệ sinh, thay nước mới.

Và phải cần chú ý những vấn đề sau:

– Phải kiểm tra xem máy bơm này có phù hợp với nhu cầu và ứng dụng nơi mình muốn lắp đặt không.
– Kiểm tra máy bơm: động cơ, cáp và ổ cắm có hoạt động tốt không. Tất cả ốc vít nên được vặn chặt.
– Nếu cung cấp điện ở khoảng cách xa nên sử dụng dây cáp có đường kính lớn. Điện trở cách điện giữa 2 cuộn dây stato động cơ phải trên 5 MΩ.

– Trục giếng nơi lắp đặt máy bơm chìm giếng sâu nhiều tầng phải là một giếng thẳng, nên giữ khoảng cách nhất định giữa đường kính ngoài lớn nhất của máy bơm và thành trong của giếng. Đảm bảo rằng khi bơm hoạt động ở độ sâu quy định không thể chạm vào thành giếng. .

– Trước tiên nên treo máy bơm vào vị trí cố định chắc chắn sau đó lắp đặt bộ bảo vệ rò rỉ ở cuối cáp nguồn và kết nối mặt đất bằng dây nối đất có hai màu vàng và xanh lá cây hoặc đen để tránh bị điện giật (cắm dây nối đất).

– Lắp dây dẫn trong ống thép hoặc ống cao su vào ổ cắm và cố định bằng một cái van thật chặt. Cố định dây treo với động cơ và chuẩn bị treo máy bơm, nhưng nghiêm cấm sử dụng dây cáp làm dây treo. Độ sâu ngập nước của máy bơm không thể vượt quá 30 mét và khoảng cách từ đáy phải trên 5m, nên lắp đặt lưới chống bẩn xung quanh máy bơm để ngăn chặn như cỏ dại, bùn đất xâm nhập, chặn lưới lọc để không ảnh hưởng đến hoạt động của máy bơm.

– Động cơ không hoạt động trong vài giây sau khi kết nối nên kiểm tra xem máy bơm khởi động có đúng không , vận hành và hướng quay có đúng không.

– Kiểm tra hiệu suất của bơm xem có hoạt động trong phạm vi bình thường không, nếu không thì bơm hoạt động trong tình trạng bất thường và vì vậy động cơ sẽ bị nóng, thậm chí đốt cháy động cơ.

– Nếu phát hiện một số hiện tượng bất thường như âm thanh bất thường, thiếu nước hoặc nước chảy không liên tục nên dừng động cơ ngay lập tức và tìm ra lý do, nên kiểm tra xem mực nước có thấp hơn trong quá trình vận hành máy bơm không, nên làm tốt công việc chống lại sương giá và ngăn sương giá làm hỏng thân bơm khi nhiệt độ không khí dưới 4oC.

Bảo trì máy bơm cần lưu ý:
– Máy bơm trong một thời gian dài khi không sử dụng nên chạy với nước sạch trong vài phút cho cả bên trong và bên ngoài máy bơm, sau đó đặt nó trong một căn phòng khô ráo, thoáng mát.
– Không bơi và chăn thả gia súc trong trong khu vực làm việc máy bơm.
– Nghiêm cấm chạm vào máy bơm bằng tay dưới nguồn điện để tránh tai nạn.
– Khi máy bơm ngừng hoạt động vì một số sự cố, nên cắt điện và tìm hiểu lý do. Sau khi sự cố được loại bỏ, máy bơm có thể chạy lại.
– Nếu một số sự cố xuất hiện cả máy bơm và động cơ, sẽ được sửa chữa bởi các kỹ thuật viên có kinh nghiệm hoặc gửi máy bơm đến bộ phận bảo hành của công ty chúng tôi, nếu không chúng tôi không chịu trách nhiệm.
Hướng dẫn xử lý sự cố thường gặp máy bơm:

Các lỗi thường gặp Nguyên nhân Giải pháp
 Máy bơm không lên nước 1.Điện áp quá thấp 1.Điều chỉnh điện áp nguồn và chờ điện áp ổn định sau đó khởi động lại máy bơm.
2.Mạch hở 2.Tìm ra lý do và loại bỏ nó.
3.Bánh xe công tác bị khoá 3.Tháo rời máy bơm và làm sạch bánh công tắc.
4.Cáp bị hỏng hoặc bánh xe công tác bị hỏng 4.Thay một cái mới
5.Đường ống hút hoặc ống đẩy bị tụt Kéo bơm lên để nối lại ống dẫn.
6.Cuộn dây Stato bị đốt cháy Gửi đến bộ phận bảo trì để thay cuộn dây Stato.
 Máy bơm không đủ áp lực  1.Màng lọc bị chặn 1. Làm sạch màng lọc
2.Động cơ 3 pha, chạy sai hướng 2.Kết nối đúng cáp nguồn, điều chỉnh hướng quay
3.Bánh xe công tác bị mòn 3.Thay bánh xe mới
4. Cánh quạt bơm bị nứt, vỡ 4.Gửi đến bộ phận bảo trì để thay thế một cánh bơm mới
Động cơ quá nóng 1. Công suất hoạt động cao 1.Điều chỉnh van tiết lưu để giảm công suất.
2. Sự hao mòn quá mức của bánh xe công tác 2. Làm sạch các tạp chất và vật thể lạ
3. Điện áp quá thấp 3.Điều chỉnh lại điện áp hoặc đợi cho điện áp ổn định sau đó mới khởi động động cơ.
4.Cáp quá dài hoặc kém chất lượng 4.Thay cáp chất lượng tốt hơn.
5.Động cơ bị ẩm 5. Sấy khô động cơ.
6.ổ trục của động cơ bị mòn 6.Thay đổi một ổ trục mới
Cuộn dây Stato bị đốt cháy 1.Kết nối sai dây nối đất hoặc cáp bị hỏng Vui lòng, gửi máy bơm đến bộ phận bảo hành của công ty chúng tôi để thay thế cuộn dây Stato.
2.Rò rỉ nước
3.Máy bơm chạy quá tải
4.Một bộ phận động cơ bị chặn
5.Dây cáp bị hư và cuộn dây bị ẩm6.Công tắc bơm bị hỏng và động cơ bị lệch pha7.Máy bơm bị sét đánh
 

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng cũng như bảo quản máy bơm nước mà bạn cần lưu ý và áp dụng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, mỗi một loại máy bơm có cách bảo quản riêng do đó bạn nên nghiên cứu kỹ về sản phẩm trước khi mua. Hoặc bạn có thể liên hệ các chuyên gia kỹ thuật máy bơm Maxwin hướng dẫn các bạn cách sử dụng và bảo dưỡng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *