Tin bổ ích

8 Thông số cần quan tâm của máy bơm nước

1. Lưu lượng nước

Là lượng nước tối đa có thể bơm được trong một khoảng thời gian. Đơn vị thường là lít /phút, mét khối/giờ). Kí hiệu là Q.

Chi số này cho biết trong 1 phút hoặc 1 giờ có thể bơm được bao nhiêu lượng nước. Dựa vào thông só này mà các bạn có thể tính toán được nhu cầu sử dụng nước trong gia đình, sinh hoạt để có thể lựa chọn được loại bơm phù hợp. Tránh trường hợp gia đình dùng ít nhưng lại mua loại máy bơm có lưu lượng lớn hơn thì sẽ lãng phí.

2. Cột áp

Khả năng hút sâu và đẩy nước lên độ cao nhất định ( độ cao = đi xa + đẩy cao). Nói cách khác đó là khoảng cách tính từ mặt nước tĩnh đến điểm cao nhất. Kí hiệu là H

Công thức tính: cột áp = hút sâu + đẩy cao

Cột áp càng lớn thì càng đẩy nước lên cao. Dựa vào thông số này chúng ta cũng tìm mua được loại máy bơm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tránh trường hợp mục đích chỉ đẩy cao khoảng 30m thì lại mua loại đẩy cao 50m trở lên sẽ gây lãng phí và ngược lại. Nếu cần đẩy cao 50m mà chỉ mua loại 30m thì không mang lại hiệu quả.

3. Công suất

Thể hiện cho mức độ tiêu thụ điện của máy bơm. Đơn vị thường là W, KW hoặc HP. Đơn vị W, KW được quy đổi sang HP như sau: 1HP = 0.74KW = 740W. Máy bơm có 1 đặc thù là tuỳ vào vùng miền mà công suất lại được người dân gọi theo cái tên khác nhau. Ví dụ miền Nam thường gọi 1HP là 1 ngựa hoặc 1 mã lực.

Công suất bơm quyết định cường độ mạnh – yếu của nước.

4. Hút sâu

Khả năng bơm có thể hút nguồn nước sâu bao nhiêu mét (tính từ máy bơm xuống dưới). Máy bơm càng đặt gần mặt nước thì càng đẩy được nước cao.

5. IP

IP là chỉ số tiêu chuẩn chống sự xâm nhập của bụi và nước. Dựa vào chỉ số này để có thể bảo vệ bơm khỏi tác nhân của môi trường như nắng mưa, bụi bẩn, ẩm ướt, hoá chất…

I là tiêu chuẩn chống bụi, có mức độ từ 0-6 còn P là tiêu chuẩn chống nước, có mức độ từ 0-8. Chỉ số IP càng cao thì khả năng bảo vệ càng tốt.

6. Cấp cách điện

Có 7 cấp cách điện như sau:

7. Dòng điện

Có 3 loại dòng điện là 1 pha, 2 pha và 3 pha. Điện 1 pha gồm 1 dây nóng và 1 dây lạnh, được sử dụng cho sinh hoạt với các thiết bị có công suất nhỏ.

Điện 2 pha sẽ có 2 dây nóng, không sử dụng dây trung tính.

Điện 3 pha gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Dòng điện này được sử dụng trong sản xuất công nghiệp là chính.

Thông thường máy bơm sẽ có loại sử dụng 1 pha, loại dùng 3 pha. Khi mua bơm các bạn cũng nên lưu ý để có thể thiết kế dòng điện có thể sử dụng được bơm.

8. Đường kính ống hút, xả

Đường kính ống hút xả được tính bằng inch hoặc mm. Quy đổi 1inch = 25mm. Khi mua bơm cần lựa chọn loại ống nước phù hợp với đường kính đầu ra, đầu vào của bơm. Tránh trường hợp kích thước lớn quá không lắp vừa hoặc nhỏ quá sẽ dẫn đến rò rỉ nước và ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bơm, thậm chí dẫn đến bơm không hoạt động.

One thought on “8 Thông số cần quan tâm của máy bơm nước

  1. Georgeabure viết:

    Njfhsjdwkdjwfh jiwkdwidwhidjwi jiwkdowfiehgejikdoswfiw https://gehddijiwfugwdjaidheufeduhwdwhduhdwudw.com/fjhdjwksdehfjhejdsdefhe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *